Quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị hướng tới đô thị thông minh

Xây dựng hệ thống Chiếu sáng công cộng (CSCC) đô thị thông minh là xu thế tất yếu khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hệ thống CSCC đô thị thông minh là việc ứng dụng Công nghệ thông tin và công nghệ mới vào lĩnh vực CSCC đô thị đảm bảo Hệ thống vận hành hiệu quả và tiết kiệm.

Chiếu sáng công xưởng bằng đèn LED – Hiệu quả mang lại qua hai dự án trình diễn

Để đánh giá chất lượng các loại đèn LED sản xuất trong nước và hiệu quả của việc sử dụng đèn LED thay thế các loại đèn truyền thống đang được sử dụng chủ yếu hiện nay ở các các xí nghiệp sản xuất,Dự án “PháttriểnvàthúcđẩycôngnghệLEDchochiếu sáng chung ở Việt Nam”(DA LED) đã phối hợp với các nhà sản xuất trong nước thực hiện một số dự án trình diễn ở các xưởng sản xuất hàng tiêu dùng, trong đó cóphân xưởng sợi, nhà máy thuốc lá Sài Gòn(TPHCM) và xưởng sản xuất bao bì của cty in bao bì Trần Thành (ở Hà Nội và Bắc Ninh). Đèn LED sử dụng cho 2 dự án trên do doanh nghiệptrong nước là Cty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông ( ct Rạng Đông) và Công ty CP Bóng đèn Điện Quang(ctĐiện Quang) sản xuất.Kết quảcho thấy, chất lượng, các thông số kỹ thuật của hai hệ thống chiếu sáng LED thay thế cho đèn compact (CFL) và đèn huỳnh quang T8 (HQT8) ở các công xưởng trênđều đạt các yêu cầu đặt ra.

Tuổi thọ đèn LED thực tế bao nhiêu năm?

Trong một nghiên cứu mới đây, các tác giả Đỗ Nguyễn Duy Phương, Đinh Mạnh Tiến, Trịnh Minh Sang ở Trường Đại học Cần Thơ đặt câu hỏi: Tuổi thọ của đèn LED thực tế bao nhiêu năm? Từ đây nêu một số vấn đề về kỹ thuật chiếu sáng.

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng LED cho các công trình giao thông, đô thị – Kinh nghiệm quốc tế

Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung tại Việt Nam”(Dự án LED) được giao choTrung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) thực hiện. Mục tiêu của Dự án là giảm thiểu lượng phát thải các khí nhà kính (GHG) thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam. Mục tiêu này sẽ được thực hiện bằng cách tháo gỡ các rào cản đối với việc tăng cường sản xuất và sử dụng các sản phẩm LED ở Việt Nam thông qua 2 hợp phần:(i) Chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam;(ii) Trình diễn việc sản xuất trong nước các thiết bị chiếu sáng LED mang tính thương mại, với chi phí hiệu quả. Để thực hiện được mục tiêu trên, một trong các hợp phần công việc mà Dự án phải triển khai là hỗ trợ cho Việt Nam xây dựng và ban hành hệ thống Tiêu chuẩn, Quy chuẩn về chiếu sáng LED trong giao thông và đô thị.

Ngành chiếu sáng nâng cao năng lực từ hỗ trợ Dự án LED

Sau hơn 2 năm triển khai,Dự án“Phát triển và Thúc đẩy Công nghệ LED cho Chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án LED) do Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Trung tâm PTCNC – HTD) thuộc Viện Hàn lâm (VAST) thực hiện đã đi được hơn nửa chặng đường.

Ông Lâm Hữu Tùng Phó chủ tịch Hội CSVN, Chi hội trưởng Chi hội chiếu sáng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: “Các hội viên trong Chi hội luôn liên kết chặt chẽ, hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với nhau, tâm huyết với nghề”

Chi hội Chiếu sáng Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long được thành lập theo quyết định số 22/QĐ-HCSVN ngày 24/10/2014 của Hội Chiếu sáng Việt Nam (CSVN). Chi hội là tổ chức nghề nghiệp hoạt động với mục tiêu tập hợp và thu hút rộng rãi các hội viên tập thể ở các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng trên địa bàn Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, nhằm đóng góp cho sự nghiệp phát triển chiếu sáng tại địa phương và khu vực, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Trước thềm Hội nghị, Phó chủ tịch Hội CSVN, Chi hội trưởng Chi hội chiếu sáng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, ông Lâm Hữu Tùng đã có cuộc trao đổi với Ánh sáng và Cuộc sống về quá trình hoạt động của Chi hội trong thời gian qua.

Chi hội Chiếu sáng NTB&TN: Cần tiếp tục có những bước đột phá, phát triển hơn nữa

Ngày 30/11/2018 tại TP Đà Nẵng, Chi hội Chiếu sáng Nam Trung bộ và Tây nguyên (CSNTB&TN) đã tổ chức Hội nghị thường niên năm 2018. Tham dự Hội nghị có trên 100 hội viên các tỉnh thành, cũng như đại biểu Đại diện Bộ Xây dựng, lãnh đạo Sở xây dựng, các Hội Khoa học Kỹ thuật TP Đà Nẵng, chính quyền địa phương và các Hội viên Chi hội Nam Trung bộ và Tây nguyên. PGS-TS Nguyễn Hồng Tiến – Chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam tham dự và chỉ đạo Hội nghị.

Hội Chiếu sáng đô thị Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 69/2004/QĐ-BNV ngày 14/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Đại hội đại biểu toàn quốc...