Hội nghị Ban chấp hành Chi hội Chiếu sáng ĐBSCL

 Ngày 2/12, tại thành phố Bến Tre, diễn ra hội nghị Ban chấp hành Chi hội Chiếu sáng khu vực ĐBSCL để đánh giá kết quả hoạt động năm 2017 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2018. Dự hội nghị có 28 hội viên và đại biểu của Chi hội TP Hồ Chí Minh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận.


Kết quả phát triển

Báo cáo của Chi hội do Phó chi hội trưởng Nguyễn Trung Thảo trình bày tại hộ nghị, hệ thống chiếu sáng công cộng trong khu vực ĐBSCL, tỷ lệ chiếu sáng đô thị đạt 99%; chiếu sáng ngõ xóm đạt 79%. Về đèn LED, có 4.847 bộ chiếu sáng đường phố, 32.950 bộ đèn LED trang trí. Bên cạnh, chiếu sáng đường phố còn có 108.829 bộ đèn cao áp (trong đó đèn 2 cấp công suất là 9.808 bộ), còn chiếu sáng ngõ xóm có 45.104 đèn compact và 6.905 đèn huỳnh quang.
Trong tổng số đèn chiếu sáng: 66% là đèn cao áp, 27% là đèn compact, 4% là đèn huỳnh quang, còn lại 3% là đèn LED. Tỉ lệ đèn LED tăng 1% so với năm 2016. Ứng dụng công nghệ LED chiếu sáng có khó khăn là chi phí đầu tư ban đầu cao gấp 3 lần so với khi sử dụng các thiết bị chiếu sáng trước đó. Nhưng các cấp chính quyền đô thị ở ĐBSCL đã quan tâm, mạnh dạn từng bước đầu tư, cải tạo để ứng dụng đèn LED thay thế dần cho các loại đèn khác, nhằm hoàn thiện một hệ thống điện chiếu sáng an toàn, bền vững và tiết kiệm điện năng.
Thuận lợi cơ bản trong năm qua, các đơn vị quản lý vận hành tâm huyết với nghề, trau dồi kiến thức chuyên ngành, ứng dụng công nghệ mới. Nhiều tỉnh trong khu vực đã ban hành quyết định về quy định phân cấp quản lý chiếu sáng đô thị, tạo cơ sở pháp lý thuận lợi cho công tác quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị.
Báo cáo công tác phát triển hội viên do Phó chủ tịch Hội Chiếu sáng Việt Nam, Chi hội trưởng Chiếu sáng khu vực ĐBSCL Lâm Hữu Tùng cho biết, hiện nay, Chi hội có 38 hội viên và 39 ủy viên Ban chấp hành.
Kết quả hoạt động của Chi hội trong năm qua, giới thiệu Điều lệ của Hội Chiếu sáng Việt Nam, giới thiệu trang thông tin điện tử của “Tạp chí Ánh Sáng và Cuộc Sống” đến các đơn vị. Đẩy mạnh các hoạt động trao đổi thông tin, kinh nghiệm quản lý, kết nối giữa các hội viên trong Chi hội. Tổ chức chuyến tham quan, tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất đèn led tại Tập đoàn Successs, Malaysia. Tham dự hội thảo tập huấn các công nghệ LED thuộc dự án chiếu sáng LED khu vực miền Nam.


Các đại biểu quan tâm thiết bị chiếu sáng của Rạng Đông giới thiệu.

Kiến nghị khắc phục khó khăn
Các đại biểu thảo luận, thống nhất kiến nghị các địa phương chưa có quy hoạch sớm tổ chức lập và phê duyệt quy hoạch tổng thể và chi tiết về chiếu sáng đô thị. Bố trí vốn, kinh phí đầy đủ cho quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng. Đồng thời, tạo điều kiện cho đơn vị vận hành hệ thống chiếu sáng tham gia ý kiến vào việc lập quy hoạch chiếu sáng đô thị. Hợp đồng quản lý vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị từ 3 đến 5 năm (thay vì 1 năm như hiện nay) để tạo điều kiện đầu tư phương tiện, thiết bị, nhân lực nâng cao hiệu suất công tác.
Về công tác phát triển hội viên mới, các đại biểu thống nhất mở rộng. Từ đó, tổ chức thống kê hệ thống chiếu sáng chính xác để làm cơ sở đánh giá thuận lợi, khó khăn và xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp. Cụ thể, 13 địa phương ĐBSCL giao cho 13 hội viên là các doanh nghiệp hàng đầu ở mỗi địa phương làm đầu mối thống kê.


Tìm hiểu các loại đèn LED của DUHAL giới thiệu tại hội trường.

Ông Đào Thanh Liêm, Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Công trình Công cộng Vĩnh Long, nhấn mạnh các hoạt động trao đổi thông tin, tổ chức các đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm quản lý trong và ngoài nước. Đồng thời, hỗ trợ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, hợp tác ứng dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng lực của các hội viên.
Ông Đỗ Lâm, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty CP Công nghiệp và Thiết bị Chiếu sáng DUHAL giới thiệu doanh nghiệp ở tỉnh Tiền Giang, sản xuất mỗi năm 30 triệu thiết bị chiếu sáng, đèn LED, trong đó xuất khẩu 20%. Ông mong được kết nối với các hội viên để phát triển đèn LED đúng chuẩn ở ĐBSCL.
Công nghệ 4.0 trong quản lý và vận hành hệ thống chiếu sáng cũng được đại biểu đề cập, nhất là một dự án với hỗ trợ của nước ngoài sắp được triển khai ở ĐBSCL. Đây là cơ sở để các hội viên tiếp cận thiết bị chiếu sáng hiện đại, giá cả phải chăng.
Khó khăn nhất của Chi hội, không có kinh phí hoạt động, các khoản chi hội nghị và hoạt động của Chi hội chủ yếu được hỗ trợ từ Cty TNHH MTV Công trình Đô thị tỉnh Sóc Trăng và đóng góp của các nhà tài trợ. Đại diện hội viên Cần Thơ, Cà Mau, Tiền Giang và thị xã Kiến Tường, thành phố Tân An (Long An) đề nghị hội viên nộp hội phí để duy trì hoạt động, nhất là lợi ích trong việc được tập huấn nâng cao kiến thức nghiệp vụ. Bên cạnh, đề nghị Hội Chiếu sáng Việt Nam hỗ trợ Chi hội trong việc tổ chức hội thảo khoa học, chuyên đề giới thiệu về công nghệ LED, các lớp tập huấn đào tạo chuyên môn để cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực hoạt động chiếu sáng.
Các đại biểu cũng thảo luận sôi nổi về hội nghị chiếu sáng ĐBSCL, dự kiến tổ chức vào quý 4/2018, ở thành phố Cần Thơ. Bên cạnh 38 hội viên và lãnh đạo Hội Chiếu sáng Việt Nam, các đại biểu đề nghị mời lãnh đạo tỉnh, thành phố; đại diện một số sở, ban quản lý dự án; lãnh đạo các đô thị và chủ đầu tư công trình chiếu sáng; các nhà tài trợ; một số nhà khoa học. Tổng cộng, đại biểu chính thức khoảng 300 đại biểu, kinh phí chừng 700 triệu đồng.

Sáu Nghệ