Chiếu sáng công xưởng bằng đèn LED – Hiệu quả mang lại qua hai dự án trình diễn

 

Chiếu sáng công xưởng bằng đèn LED – Hiệu quả mang lại qua hai dự án trình diễn

215

Để đánh giá chất lượng các loại đèn LED sản xuất trong nước và hiệu quả của việc sử dụng đèn LED thay thế các loại đèn truyền thống đang được sử dụng chủ yếu hiện nay ở các các xí nghiệp sản xuất,Dự án “PháttriểnvàthúcđẩycôngnghệLEDchochiếu sáng chung ở Việt Nam”(DA LED) đã phối hợp với các nhà sản xuất trong nước thực hiện một số dự án trình diễn ở các xưởng sản xuất hàng tiêu dùng, trong đó cóphân xưởng sợi, nhà máy thuốc lá Sài Gòn(TPHCM) và xưởng sản xuất bao bì của cty in bao bì Trần Thành (ở Hà Nội và Bắc Ninh). Đèn LED sử dụng cho 2 dự án trên do doanh nghiệptrong nước là Cty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông ( ct Rạng Đông) và Công ty CP Bóng đèn Điện Quang(ctĐiện Quang) sản xuất.Kết quảcho thấy, chất lượng, các thông số kỹ thuật của hai hệ thống chiếu sáng LED thay thế cho đèn compact (CFL) và đèn huỳnh quang T8 (HQT8) ở các công xưởng trênđều đạt các yêu cầu đặt ra.
Mục tiêu của hai Dự án trình diễn chiếu sáng LED(viết tắt là TDCSLED) trong công xưởng tại hai cơ sở sản xuất: a) phân xưởng sợi, nhà máy thuốc lá Sài Gòn, TP HCM và b) phân xưởng bao bì của Cty in bao bì Trần Thành tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh, là nhằm khảo sát, đánh giá chất lượng chiếu sáng, hiệu quả kỹ thuật, kinh tế, tác động đến sức khỏe, đời sống của người lao động khi thay thế các đèn chiếu sáng truyền thống bằng đèn LED. Đèn LED được sử dụng trong 2 dự án này do haidoanh nghiệp Việt Nam là Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông (Viết tắt là Ct. Rạng đông) và Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Viết tắt là (Ct. Điện quang) sản xuất. Qua kiểm tra đánh giá tại các phòng thí nghiệm VILAS của Ct Điện Rạng đông & Điện quang và Quatest 1,3, các đèn LED của hai doanh nghiệpnày đều đạt chuẩn các thông số kỹ thuật theo các tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) và phù hợp với các chuẩn Quốc tế.Các chuyên giaDự án LED đãcùng các bên của chủ đầu tư tiến hành, khảo sát thu thập thông tin, thực trạng, nhu cầu chiếu sáng của công xưởng, trên cơ sở đó,tính toán, thiết kế các hệ thống chiếu sáng cho chủ đầu tư theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành của Việt Nam. Trên cơ sở kết quả đo đạc, tính toán trong quá trình triển khai các Dự án trìnhdiễn chiếu sáng LED trên, các chuyên gia DA LED đã tiến hành đánh giá hiệu quả của việc thay thếđèn chiếu sáng LED trong 2 công trình trên. Kết quả cụ thể như sau:
1/ Dự án cải tạo hệ thống chiếu sáng phân xưởng sợi, nhà máy thuốc lá Sài Gòn, TP HCM bằng đèn LED
Dự án TDCSLED thực hiện choxưởng Vấn Bao của công ty Thuốc Lá Sài Gòn ở Đường số 7, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, Huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh. Với mục đích là đầu tư hợp lý, đảm bảođủmứcđộchiếusángcầnthiết theo tiêu chuẩn,tiếtkiệmđiện năng tốiđa, Chủ đầu tư yêu cầu bên thiết kế và nhà cung cấpkhông xây dựng mới hệthống chiếu sáng, mà sửdụngtoànbộhệthốngdây,cápđiệnvàgiátreo, hệ thống điềukhiển hiện có và thiết kế, lắp đặt, thaythếđènhuỳnh quang T8 cũ bằng đènLEDtrong hệ thống chiếu sáng nhưng có chất lượng chiếu sáng tốt hơn và tiết kiệm điện năng hơn so với hệ thống chiếu sáng cũ.
Để đáp ứng các yêu cầu trên của chủ đầu tư,các cán bộ của Điện Quang và các chuyên gia của Dự án LED đã tiến hành khảo sát, đo đạc tính toán, xâydựngtrênphầnmềmDialuxEvo,để từ đó ước lượng các thông số thiết kế như chọn bộ đèn, phân bố đèn, v.v…bố trí lại hệ thống chiếu sáng của xưởng bằng đèn LED do CtĐiện Quang sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng trong chiếu sáng như độ rọi, chỉ số hoàn màu, độ chói,… theo các tiêu chuẩn quy định hiện hành của VN. Sau đó xây dựng mô hình thực và tiến hành đo thực nghiệm để kiểm tra với lý thuyết. Các thông số được đo và kiểm tra lại của đèn LED so với lúc trước sử dụng bóng đèn huỳnh quangcũ, phải đảm bảo được cácTiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng cho công xưởng nhà máy dưới đây (Bảng 1).

STTKhông gian chức năngTiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng
Độ rọi (lux)Chỉ số hoàn màu tối thiểu (Ra)Giới hạn hệ số chói lóa
1Kho≥ 100≥ 6025
2Khu vực kiểm tra, phân loại sản phẩm≥ 500≥ 80Không xem xét
3Khu vực chung của nhà máy≥ 200≥ 80Không xem xét
4Khu sản xuất của nhà máy≥ 300≥ 80Không xem xét
5Khu vực phụ: nhà vệ sinh≥ 200≥ 8025

Bảng1: các thông số về Tiêu chuẩn chất lượng chiếu sáng cho công xưởng, nhà máy[1].
Dự án trình diễn này đã sử dụng1122 bộ đèn LED Mica 36W do Ct. Điện Quang sản xuất thay thế cho 1188 bộ đèn bộ đèn huỳnh quang T8 36W và chấn lưu điện tử (Balat) 4W(Hình 1, 2).


Các thông số kỹ thuật của đèn LED Mica ĐQ
  • Công suất: 36W
  • Ánh sáng: Daylight
  • Kích thước SP (DxRxC): 1200x75x24mm
  • Nhiệt độ màu: 6500K
  • Hiệu suất sáng: >80 CRI: >80
  • Tuổi thọ: 30000H

Nhiệt độ môi trường hoạt động: -10 đến 50 độ C


Hình 2: Phối cảnh phân xưởng Công ty Thuốc lá Sài Gòn [1].

Theo đó,với đặc tính kỹ thuật nổi trội, đèn LEDMica Điện Quang không những đáp ứng được các yêu cầu, tiêu chuẩn chiếu sáng mà còn giảm được số lượng đèn lắp đặt, khắc phục được những hạn chế của đèn phóng điện trước đây, như ở bảng 2 so sánh các thông số kỹ thuật giữa đèn LED và đèn huỳnh quang T8 đưới đây.
Bảng2: so sánh các thông số kỹ thuật giữa đèn LED Mica của Điện quang và đèn huỳnh quang T8 [1].

Các thông sốĐèn Huỳnh QuangĐèn LED Mica (ĐQ)Số lượng/so sánh
Số lượng đèn (bộ)1188112266
Công suất của đèn (W)36 + 4 (Balat điện tử)364 (Balatđiện tử)
Tổng công suất đèn (W)42,76840,3922,376
Ánh sáng của đèn /Điện áp sử dụng (V)Daylight /220

 

Daylight /220V
Nhiệt độ màu (K)6500K6500K
Hiệu suất sáng (lumen/w)>80>80
Chỉ số hoàn màu (CRI)>80>80(LED cho màu sắc trung thực).
Tuổi thọ (h)3000h30000hGấp 10 lần
Nhiệt độ môi trường hoạt động (Độ)(-10 đến 50) độ C.( -10 đến 50) độ C
Các đặc tính khácKhởi động bị trễ, độ sáng suy giảm nhanh, bị nhấp nhày khi điện áp không đủKhởi động tức thì, độ sángcao,không nhấp nháy, không hại mắt, không phát tia tử ngoại, thân thiện với môi trường.

 

Hiệu quả mang lại
Sau quá trình thi công lắp đặt, theo dõi, kết quả đo, tính toán của 8 khu vực trong xưởng vấn bao, hầu hết người lao động trong xưởng vấn bao đề cho rằng: Ánh sáng đèn LED rất giống với ánh sáng ban ngày, chiếu sáng trong phòng đồng đều, tạo nên cảm giác dễ chịu, màu sắc rõ ràng, dễ phân biệt hơn, không gây chói lóa, độ rọi, tạicácbềmặtlàm việc đều đạt chuẩn.,…
Về kinh tế, việc chuyển đổi, thay thế đèn HQT8 sang1122 bộ đèn LED, đã được các chuyên gia tính toán tổng thể về chi phí đầu tư ban đầu, điện năng tiêu thụ, tuổi thọ của mỗi loại, các chi phí phát sinh trong vòng đời của đèn LED so với đènHQT8. Số tiền điện tiết kiệm được cho mỗi bộ đèn LED từ chuyển đổi đèn HQT8 sang sử dụng đèn LED/ bóng đèn/năm: 35,615 đồng, tương ứng số tiền điện tiết kiệm đượccho toàn xưởngtrong một năm là 63,465,574 đồng.
Mặt khác, chi phí đầu tư ban đầu khi sử dụng đèn HQT8: 243,540,000 VNĐ tuy thấp hơn so với chi phí đầu tư ban đầu khi sử dụng đèn LED: 499,290,000 VNĐ, nhưng tuổi thọ bóng đènHQT8 chỉ có2.5 năm, còn tuổi thọ bóng đèn LED là 10 năm; Đồng thời chi phí bảo trì, thay thế cho hệ thống khi sử dụng đèn huỳnh quang là 837,540,000 VNĐ, so với tuổi thọ đèn LED, còn đèn LED là 0 đồng. Và tổng lợi nhuận thu được trong suốt thời gian tuổi thọ đèn LED: 1,216,445,736 đồng.
Kết quả tính toán cho thấy, thời gian hoàn vốn của đèn LED 4 năm, mà tuổi thọ 10 năm, vậy 6 năm còn lại chủ đầu tư sẽ được hưởng lợi hoàn toàn khoản đầu tư ban đầu so với việc sử dụng hệ thống chiếu sáng đèn huỳnh quang T8 trước kia(Bảng 3).
Bảng3: Kết quả tính toán hiệu quả kinh tế khi dùng đèn LED thay thế đèn HQT8[1].

Các thông sốĐèn Huỳnh QuangĐèn LED Mica (ĐQ)Số lượng/so sánh
Số lượng đèn (bộ)1188112266
Công suất của đèn (W)36 + 4 (Balat điện tử)364 (Balatđiện tử)
Tổng công suất đèn (W)42,76840,3922,376
Ánh sáng của đèn /Điện áp sử dụng (V)Daylight /220

 

Daylight /220V
Nhiệt độ màu (K)6500K6500K
Hiệu suất sáng (lumen/w)>80>80
Chỉ số hoàn màu (CRI)>80>80(LED cho màu sắc trung thực).
Tuổi thọ (h)3000h30000hGấp 10 lần
Nhiệt độ môi trường hoạt động (Độ)(-10 đến 50) độ C.( -10 đến 50) độ C
Các đặc tính khácKhởi động bị trễ, độ sáng suy giảm nhanh, bị nhấp nhày khi điện áp không đủKhởi động tức thì, độ sángcao,không nhấp nháy, không hại mắt, không phát tia tử ngoại, thân thiện với môi trường.

 

Về môi trường, Khi sử dụng đèn LED, đi kèm với lượng điện năng tiêu thụ tiết kiệm được, kéo theo việc giảm phát thải khí nhà kính hàng năm. Việc tính lượng khí phát thải được các chuyên gia áp dụng theo công văn số 315/KTTVBĐKH-GSPT ngày 17/3/2017củaCụcKhítượngthủyvănvàbiếnđổikhíhậu–BộTàinguyênvàmôitrường EE là 0,8154 tấn CO2/MWh.
Theo kết quả tính toán của chuyên gia DA, từ công suất tiết kiệm: Psave = 7,128 Whtrên, ta có được công suất tiết kiệm được trong 1 ngày (với thờigian sử dụng là 10h) và mỗi năm (hoạt động 300 ngày).Vậy trong 10 năm tương ứng với thì năng lượng tiết kiệm được tính theo Wh là:Psave= 7,128 x 10 x 300 x 10 = 213.8 MWh. Lượng phát thải khí nhà kính trong vòng 10 năm (vòng đời của dự án dự kiến – thời gian hệ thống chiếu sáng mới lắp đặt vận hành có hiệu quả trước khi phải thay mới) là:213.8 x 0.8154 = 174 tấn CO2

2. Dự án thay thế hệ thống chiếu sáng LED xưởng sản xuất, công ty Trần Thànhdo RALACO sản xuất
Trong Dự án TDCSLED này, việc thay thế đèn compact CFL 80W bằng đèn LED Highbay 120W do Ct. Rạng đông nghiên cứu, thiết kế và sản xuất. Chủ đầu tư là công ty In bao bì Trần Thành, cơ sở sản xuất tại Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội và Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh. Ralaco là đơn vị thiết kế, thi công và là nhà cung cấp đèn LED cho công trình, các chuyên gia của DA LED cùng hỗ trợ tư vấn, khảo sát, thẩm định, đánh giá chất lượng chiếu sáng và hiệu quả năng lượng, mức độ giảm thải CO2 ra môi trường. Dự án này,chủ đầu tư yêu cầu bên thiết kế và nhà cung cấp cải tạo, thay thế đèn compact CFL 80W bằng đèn LED highbay 120W của Ct. Rạng Đông,cho 2 nhà xưởng ở phường Phú Diên, Q. Bắc Từ Liêm, Hà Nội và thiết kế,xây dựng mới hệthống chiếu sáng cho 3 xưởng sản xuất tại KCN Tiên Sơn, Bắc Ninh. Tiêu chí: đảm bảo đầu tư hợp lý,đủmứcđộchiếusángcầnthiếttheo TCVN và phù hợp chuẩn quốc tế,tiếtkiệmđiện năng cao nhất,giảm lượng khí phát thải tốiđa.
Tại cơ sở 1,
Các kỹ sư của Ct. Rạng đông và chuyên gia DA LED đã tiến hành điều tra khảo sát thực tế địa điểm trình diễn hệ thống chiếu sáng 2 xưởng sản xuất của công ty tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội,bao gồm: các kích thước nhà xưởng, đối tượng, khu vực, diện tích cần chiếu sáng; Hiện trạng hệ thống chiếu sáng sử dụng bóng đèn compact CFL80W đang sử dụng,…Từ cơ sở các kết quả trên, các chuyên gia DA LED và các kỹ sư của Ct. Rạng đông đã đo đạc, thiết kế, bố trí lại hệ thống chiếu sáng của 2 xưởng sản xuất đảm bảo theo yêu cầu, chất lượng, đáp ứng các thông số, tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng theo TCVN.Ralaco đã tiến hành lắp đặt, thay thế 43 đèn CFL80W cũ tại xưởng số 1 số 2 bằng 43 đèn LED Rạng đông LED high bay 120W loại DCSD02L/120W.
Kết quả đo đạc, tính toán cho thấy: các chỉ số đều đạt và vượt so với tiêu chuẩn quy định hiện hành của VN. Cụ thể: Độ rọi trung bình làm việc tại xưởng số 1 đạt 550 lux(tăng hơn 5 lần với so hiện trạng là 100 lux), Độ rọi khu vực chung tại xưởng số 2 đạt 250 lux( tăng hơn 3 lần với so đèn CFL80W cũ là 80 lux, TCVN là 200 lux).Độ đồng đều chung độ rọi trong xưởng sản xuất sau khi thay thế đèn LED đạt 0,64 đạt yêu cầu tiêu chuẩn. Chỉ số hoàn màu cao hơn, giúp tăng khả năng nhận biết màu sắc


Đèn LED High Bay (Ralaco)

Model: D HB02L 430/120W

Công suất:120W
Điện áp:220V/50Hz
Nhiệt độ màu:6500K/5000K/3000K
Kích thước (ФxC):(450×345)mm
Khối lượng:2,6kg
  • Sử dụng Chip LED Samsung đạt độ tin cậy cao
  • Chất lượng ánh sáng cao (CRI>= 80) tăng khả năng nhận diện màu sắc của vật được chiếu sáng.
  • Tuổi thọ 25000h, Tiết kiệm đến 55% điện năng giảm chi phí vận hành
  • Tương thích điện từ trường EMC/EMI

Hệ số công suất cao ≥ 0.9, giúp nhà máy không phải mua công suất phản kháng.

Hình 3: Đèn LED Highbay 120w do Ct. Rạng đông sản xuất được lắp đặt tại phân xưởngsản xuất của công ty Trần Thànhvà cácthông số kỹ thuật của đèn [2]

Hình 4: Hệ thống chiếu sáng xưởng sản xuất trước và sau khi thay đèn LED[2].

Tổng hợp kết quả đánh giá chất lượng hệ thống chiếu sáng xưởng sản xuất, công ty Trần Thành trước và sau khi thay thế đèn LED và so với yêu cầu của TCVN 7114- 1:2008 thể hiện trong bảng 4 sau.
Bảng4: Kết quả so sánh chất lượng hệ thống chiếu sáng xưởng sản xuất, công ty Trần Thành, Bắc Từ Liêm, Hà Nội trước và sau khi thay thế đèn LED [2].

Tiêu chíHiện trạngThay đèn LEDTiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008Đánh giá
Tổng số đèn4343
Công suất mỗi đèn (W)80120Điện năng tiêu thụ tăng 1.5 lần
Tổng công suất lắp đặt (kW)3,445,16
Độ rọi làm việc tại xưởng số 1 (lux)100 

550

 

500

Độ rọi tăng hơn 5 lần với so hiện trạng,

Đạt tiêu chuẩn

Độ rọi khu vực chung tại xưởng số 2 (lux)80250200Độ rọi tăng hơn 3 lần với so hiện trạng,

Đạt tiêu chuẩn

Độ đồng đều (Uo)0,670,640,6Đạt tiêu chuẩn
Chỉ số hoàn màu708080Cao hơn, giúp tăng khả năng nhận biết màu sắc

Tại cơ sở 2,
Cơ sở 2 của Công ty Trần Thành tại Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh có 3 xưởng sản xuất được thiết kế hệ thống chiếu sáng mới hoàn toàn bằng đèn LED high bay 120W của Rạng Đông loại D CSD02L/120W, với tổng diện tích 15.420 m2 nhà xưởng.
Dựa trên các thông số kỹ thuật của đèn LED Rạng Đông, yêu cầu của chủ đầu tư và căn cứ theo TCVN về chiếu sáng công xưởng, các kỹ sư của Ralaco và chuyên gia DA LED đã thiết kế, bố trí, lắp đặt hệ thống chiếu sáng sử dụng bóng đèn LED high bay, chiếu sáng đều, độ cao treo đèn 6 m, khoảng cách giữa các dãy đèn 7,6 m, khoảng cách giữa các đèn trong dãy 8 m, điện áp cung cấp 220V.Tổng số đèn LED được lắp đặt tại cả 3 xưởng sản xuất là 208 đèn LED highbay 120W.
Kết quả đo đạc, tính toán cho thấy: các chỉ số đều đạt tiêu chuẩn quy định hiện hành của VN. Cụ thể: Độ rọi chiếu sáng chung đạt 230 lux (TCVN là 200 lux), Độ đồng đều (UO) Đạt 0,77 (TCVN là 0,6).Chỉ số hoàn màu đạt 80(TCVN là 80) đáp ứng yêu cầu của tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành (Bảng 5).
Bảng 5: Chất lượng của hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED higbay của Ct. Rạng đông tại các xưởng sản xuất, công ty Trần Thành, Khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh [2].

Tiêu chíĐèn LED HB 120WTiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008Đánh giá
Tổng số đèn208
Công suất mỗi đèn120
Tổng công suất lắp đặt (kW)24,96
Độ rọi chiếu sáng chung (lux)230200Đạt tiêu chuẩn
Độ đồng đều (Uo)0,770,6Đạt tiêu chuẩn
Chỉ số hoàn màu8080Đạt tiêu chuẩn

Hiệu quả mang lại:
Trên cơ sở cùng bảo đảm độ rọi theo tiêu chuẩn, các chuyên gia đã dựa theo đó để đánh giá,so sánh hiệu quả tiết kiệm điện của hệ thống chiếu sáng LED so với hệ thống chiếu sáng bằng đèn CFL.
Tại cơ sở 1, Bắc từ Liêm, Hà Nội
Theo phương án thiết kế tại 2 xưởng sản xuất, Dự án đã sử dụng 43 bộ đèn LED high bay 120W Rạng Đông, tổng công suất tiêu thụ của cả hệ thống là 5,16 kW, độ rọi khu vực làm việc trung bình đạt 500 lux. Để bảo đảm độ rọi trung bình trên 500 lux, tương đương với hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED.
Hầu hết ánh sáng phát ra của đèn LED được chiếu xuống mặt sàn nên quang thông hữu ích của hệ thống đèn LED 120W bằng: 12.000 lm x 43 đèn = 516.000 lm. Còn Bóng đèn CFL lắp trong chao đèn đường chỉ có hệ số hiệu dụng là 70%, nên quang thông hữu ích của hệ thống đèn CFL 80W có chao hiện tại là:5.600 lm x 0,7 x 43 đèn = 168.560 lm
Như vậy hệ thống đèn CFL80W của xưởng hiện tại chỉ bảo đảm tổng lượng quang thông hữu ích bẳng 0,33 của hệ thống đèn LED 120W thay thế. Để bảo đảm độ rọi tương đương như đèn LED cần sử dụng 129 đèn CFL80W, tăng gấp 3 lần số lượng đèn CFL80W hiện tại sử dụng tại địa điểm trình diễn của dự án, tổng công suất tiêu thụ của hệ thống đèn khi đó sẽ là 10,32 kW.
Thời gian sử dụng đèn trong một ngày bằng 16h/ngày (làm việc 2 ca), Số ngày trong năm là 300 ngày/năm (trừ 65 ngày chủ nhật và lễ tết). Số năm sử dụng trong suốt vòng đời của đèn bằng tuổi thọ của đèn LED chia cho số giờ sử dụng trong năm (25.000h/300 ngày / 16h) bằng 5,2 năm
Kết quả so sánh, tính toán tiết kiệm điện năng và lượng giảm phát thải khí CO2của hệ thống chiếu sáng bằng đèn high bay LED công suất 120W Rạng Đông so với hệ thống chiếu sáng sử dụng đèn CFL80W cùng bảo đảm độ rọi trung bình trong xưởng đạt tiêu chuẩn hiện hành là 500 lux tại xưởng sản xuất công ty Trần Thành được thể hiện trong bảng 6 sau.
Bảng 6: Hiệu quả tiết kiệm điện năng và giảm CO2 từ việc thay thế đèn LED highbay của Ct.

Tiêu chíĐèn LED HB 120WTiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008Đánh giá
Tổng số đèn208
Công suất mỗi đèn120
Tổng công suất lắp đặt (kW)24,96
Độ rọi chiếu sáng chung (lux)230200Đạt tiêu chuẩn
Độ đồng đều (Uo)0,770,6Đạt tiêu chuẩn
Chỉ số hoàn màu8080Đạt tiêu chuẩn

Rạng đông tại xưởng sản xuất, công ty Trần Thành, Bắc Từ Liêm, Hà Nội [2].
Từ những số liệu trong bảng trên đây cho thấy sau khi thay đèn CFL80W bằng đèn LED high bay DHB02L 430/120W Rạng Đông.Theo suốt vòng đời của đèn LED Rạng Đông là 25000h tương đương 5,2 năm, Thành phố Hà Nội ước tính sẽ tiết kiệm năng lượng 128,793 MWh và sẽ giảm tổng lượng khí phát thải khí CO2= 128,793 x 0.8154 = 105 tấn
Tại cơ sở 2, khu công nghiệp Tiên Sơn, Bắc Ninh
Với tổng số đèn là 208 đèn LED high bay 120W.Kết quả tính toán sơ bộ tiết kiệm điện năng và ước tính lượng giảm phát thải khí CO2 của hệ thống chiếu sáng bằng đèn high bay LED công suất 120 W so với hệ thống chiếu sáng nếu sử dụng đèn CFL80W cùng bảo đảm độ rọi trung bình trong xưởng 200 lux trong bảng sau:
Bảng 7:Hiệu quả tiết kiệm điện năng của hệ thống chiếu sáng xưởng sản xuất tại công ty Trần Thành theo thiết kế mới sử dụng đèn LED highbay do Ct. Rạng đông thiết kế chế tạo và sản xuất.

Tiêu chíĐèn LED HB 120WTiêu chuẩn TCVN 7114-1:2008Đánh giá
Tổng số đèn208
Công suất mỗi đèn120
Tổng công suất lắp đặt (kW)24,96
Độ rọi chiếu sáng chung (lux)230200Đạt tiêu chuẩn
Độ đồng đều (Uo)0,770,6Đạt tiêu chuẩn
Chỉ số hoàn màu8080Đạt tiêu chuẩn

Tính chung cho cả hai cơ sở của công ty Trần Thành tại Hà Nội và Bắc Ninh, hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED high bay 120 W của Rạng Đông so với hệ thống sử dụng đèn CFL 80W nếu bảo đảm độ rọi tương đương, tổng điện năng tiết kiệm được là 751,29 MWh, tổng lượng khí CO2 ước tính giảm được là 612,59 tấn.
Theo đánh giá của các chuyên gia, với những ưu việt của công nghệ LED đã được minh chứng qua hai dự án trình diễn: khả năng tiết kiệm điện vượt trội, độ rọi cao gấp 3 lần so với đèn CFL 80W,độ đồng đều tốt, độ hoàn màu cao, điều hướng tốt. Đặc biệt với chất lượng ánh sáng ban ngày, liên tục, không bị nhấp nháy, đảm bảo sức khỏe cho người lao động trong công xưởng. Mặc dù chi phí vẫn cao hơn 1.5 ~ 2 lần so với đèn cao áp, nhưng với khả năng tiết kiệm điện cao, thiết kế chiếu sáng linh hoạt làm giảm chi phí đầu tư đèn và các thiết bị, việc đầu tư một hệ thống chiếu sáng LED đã có thể hoàn vốn sau một thời gian ngắn. Nếu được thiết kế từ ban đầu, đèn LED hoàn toàn có lợi hơn về chất lượng ánh sáng, về giá trị kinh tế, tiết kiệm điện và đặc biệt giảm một lượng lớn khí phát thải ra môi trường so với đèn huỳnh quang, compact.
Tài liệu tham khảo:
[1] Lê Minh Phương, “Đánh giá về trình diễn chiếu sáng đèn LED trong nhà” Báo cáo N04, tháng 5/2018. Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam”, Trung tâm Phát triển Công
[2] Ngô Quốc Quyền, “Đánh giá các dự án trình diễn chiếu sáng LED ngoài trời và xưởng sản xuất” Báo cáo N04, tháng 8/2018. Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam”, Trung tâm Phát triển Công nghệ cao, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, GEF/UNDP.
[3]Việc tính lượng khí phát thải được các chuyên gia áp dụng theo công văn số 315/KTTVBĐKH-GSPT ngày 17/3/2017 của Cục Khí tượng thủy văn và biến đổi khí hậu – Bộ Tài nguyên và môi trường