Quản lý, vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị hướng tới đô thị thông minh

Xây dựng hệ thống Chiếu sáng công cộng (CSCC) đô thị thông minh là xu thế tất yếu khi thế giới đang bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Hệ thống CSCC đô thị thông minh là việc ứng dụng Công nghệ thông tin và công nghệ mới vào lĩnh vực CSCC đô thị đảm bảo Hệ thống vận hành hiệu quả và tiết kiệm.

Chiếu sáng công xưởng bằng đèn LED – Hiệu quả mang lại qua hai dự án trình diễn

Để đánh giá chất lượng các loại đèn LED sản xuất trong nước và hiệu quả của việc sử dụng đèn LED thay thế các loại đèn truyền thống đang được sử dụng chủ yếu hiện nay ở các các xí nghiệp sản xuất,Dự án “PháttriểnvàthúcđẩycôngnghệLEDchochiếu sáng chung ở Việt Nam”(DA LED) đã phối hợp với các nhà sản xuất trong nước thực hiện một số dự án trình diễn ở các xưởng sản xuất hàng tiêu dùng, trong đó cóphân xưởng sợi, nhà máy thuốc lá Sài Gòn(TPHCM) và xưởng sản xuất bao bì của cty in bao bì Trần Thành (ở Hà Nội và Bắc Ninh). Đèn LED sử dụng cho 2 dự án trên do doanh nghiệptrong nước là Cty CP bóng đèn, phích nước Rạng Đông ( ct Rạng Đông) và Công ty CP Bóng đèn Điện Quang(ctĐiện Quang) sản xuất.Kết quảcho thấy, chất lượng, các thông số kỹ thuật của hai hệ thống chiếu sáng LED thay thế cho đèn compact (CFL) và đèn huỳnh quang T8 (HQT8) ở các công xưởng trênđều đạt các yêu cầu đặt ra.

Tuổi thọ đèn LED thực tế bao nhiêu năm?

Trong một nghiên cứu mới đây, các tác giả Đỗ Nguyễn Duy Phương, Đinh Mạnh Tiến, Trịnh Minh Sang ở Trường Đại học Cần Thơ đặt câu hỏi: Tuổi thọ của đèn LED thực tế bao nhiêu năm? Từ đây nêu một số vấn đề về kỹ thuật chiếu sáng.

Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về chiếu sáng LED cho các công trình giao thông, đô thị – Kinh nghiệm quốc tế

Dự án “Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung tại Việt Nam”(Dự án LED) được giao choTrung tâm Phát triển công nghệ cao (HTD), Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) thực hiện. Mục tiêu của Dự án là giảm thiểu lượng phát thải các khí nhà kính (GHG) thông qua chuyển đổi thị trường chiếu sáng hướng đến các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam. Mục tiêu này sẽ được thực hiện bằng cách tháo gỡ các rào cản đối với việc tăng cường sản xuất và sử dụng các sản phẩm LED ở Việt Nam thông qua 2 hợp phần:(i) Chuyển giao kỹ năng, tri thức và công nghệ sản xuất đèn LED tại Việt Nam;(ii) Trình diễn việc sản xuất trong nước các thiết bị chiếu sáng LED mang tính thương mại, với chi phí hiệu quả. Để thực hiện được mục tiêu trên, một trong các hợp phần công việc mà Dự án phải triển khai là hỗ trợ cho Việt Nam xây dựng và ban hành hệ thống Tiêu chuẩn, Quy chuẩn về chiếu sáng LED trong giao thông và đô thị.

Ngành chiếu sáng nâng cao năng lực từ hỗ trợ Dự án LED

Sau hơn 2 năm triển khai,Dự án“Phát triển và Thúc đẩy Công nghệ LED cho Chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án LED) do Trung tâm Phát triển công nghệ cao (Trung tâm PTCNC – HTD) thuộc Viện Hàn lâm (VAST) thực hiện đã đi được hơn nửa chặng đường.

NHÀ MÁY CHẾ TẠO THIẾT BỊ CHIẾU SÁNG

Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và thiết bị đô thị (HAPULICO) - tiền thân là Công ty chiếu sáng được thành lập năm 1982 luôn là 1 trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế, xây dựng, quản lí vận hành công trình chiếu sáng và sản xuất các thiết bị chiếu sáng với thương hiệu độc quyền HAPULICO – luôn được khẳng định bằng giá trị và chất lượng sản phẩm.

THĂNG TRẦM BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU HAPULICO

Dọc theo các tuyến của hệ thống chiếu sáng công cộng trên toàn quốc, từ đường cao tốc đến ngõ xóm và các khu đô thị, công viên chúng ta dễ bắt gặp những cột, đèn chiếu sáng mang nhãn hiệu HAPULICO. Những sản phẩm HAPULICO đã đủ chất lượng, tiêu chuẩn thay thế hàng ngoại nhập, giúp Hà Nội và các đô thị trong nước chủ động được thiết bị chiếu sáng, đô thị, hạn chế nhập khẩu từ nước ngoài. Nhưng ít ai biết rằng, để tạo nên sự hào quang thương hiệu quốc gia – HAPULICO, doanh nghiệp đã phải trải qua không ít thăng trầm xây dựng, giữ vững và phát triển thương hiệu HAPULICO.

Hội Chiếu sáng đô thị Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 69/2004/QĐ-BNV ngày 14/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Đại hội đại biểu toàn quốc...